Variety » เรื่องน่ารู้ของ “โถปัสสาวะชาย”

เรื่องน่ารู้ของ “โถปัสสาวะชาย”

8 ธันวาคม 2018
0

สุขภัณฑ์สำหรับผู้ชาย หรือ “โถปัสสาวะชาย” นับว่าเป็นเครื่องใช้ในห้องน้ำที่สำคัญไม่น้อย ด้วยเพราะเป็นเครื่องสุขภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานของผู้ชายโดยเฉพาะ ทั้งมีหลากหลายรูปแบบ ขนาด และรูปทรง เพื่อความเหมาะสมสำหรับทุกสรีระและการใช้งาน แต่รูปแบบต่าง ๆ มีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้ สุขภัณฑ์ nahm มีข้อมูลน่ารู้มาฝากกัน

1.โถปัสสาวะชายแบบตั้งพื้น มีลักษณะพิเศษคือ ตัวโถมีขนาดใหญ่ ได้รับความนิยมในการเลือกติดตั้งในห้องน้ำสาธารณะมากกว่าติดตั้งในตัวบ้าน เนื่องจากมีสัดส่วนและความสูงที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานสำหรับผู้ใช้งานทุกวัยและทุกสรีระ แต่ด้วยวิวัฒนาการปัจจุบัน โถปัสสาวะชายแบบตั้งพื้นในบางรุ่นได้ถูกออกแบบให้มีขนาดที่เล็กลงและมีรูปทรงให้ดูมีสไตล์มากขึ้น อาทิ โถปัสสาวะชาย nahm รุ่น “AKA” (เอก้า) ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงของ “กล้วยและไข่” รังสรรค์มาเป็นสุขภัณฑ์ที่สะท้อนรสนิยมของชาวตะวันออกได้อย่างดีเยี่ยม

2.โถปัสสาวะชายแบบแขวนผนัง เป็นแบบที่ได้รับความนิยมนำมาติดตั้งในบ้านพักอาศัย ด้วยเพราะขนาดเล็ก รูปทรงดูทันสมัย น่าใช้งาน ในขณะที่ห้องน้ำสาธารณะ หรือโรงแรมและศูนย์การค้าบางแห่ง มักนำโถปัสสาวะชายรุ่นนี้มาติดตั้งเพื่อเพิ่มความทันสมัยมากยิ่งขึ้น การติดตั้งโถปัสสาวะชายแบบแขวนผนังนี้มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก โดยติดตั้งแบบใช้ตะขอยึดผนังเพื่อแขวนติดตั้งและแบบพุกยึดผนังกับโถปัสสาวะ ระยะความสูงที่นิยมติดตั้งสำหรับการใช้งาน (วัดจากพื้น-ขอบปากเซรามิก) จะอยู่ที่ระยะ 600 mm. ซึ่งสามารถปรับได้ตามความสูงที่เหมาะสมของผู้ใช้งาน

ทั้งนี้ โถปัสสาวะชายแบบแขวนผนัง มีระบบการชำระล้าง ดังนี้

โถปัสสาวะชายแบบแขวนผนัง (ท่อน้ำเข้าด้านบน) โดยทั่วไปโถปัสสาวะชายรูปแบบนี้จะมีขนาดที่พอเหมาะ ไม่ใหญ่เกินไปสำหรับการติดตั้งและการใช้งาน มีฟลัชวาล์วต่อด้านบน เป็นตัวควบคุมการเปิด-ปิดน้ำเพื่อชำระล้าง เหมาะกับห้องน้ำสาธารณะและบ้านพักอาศัย เช่น โถปัสสาวะชาย nahm รุ่น “Orbit” (ออบิท) กับการออกแบบสไตล์ยุโรปเพื่อคนเมืองโดยเฉพาะ ด้วยขนาดเล็กกะทัดรัดและพื้นผิวที่ทำความสะอาดง่าย เป็นต้น

ทั้งนี้ เราสามารถเลือกปริมาณน้ำที่ใช้ในการชำระล้างได้จากฟลัชวาวล์ โดยสามารถเลือกได้ตั้งแต่ 1 ลิตรเป็นต้นไป โดยดูจากขนาดของโถปัสสาวะและความเหมาะสม ยิ่งโถปัสสาวะมีขนาดเล็กก็จะสามารถเลือกใช้ปริมาณน้ำได้น้อยลง ถือเป็นการประหยัดน้ำได้อีกทางหนึ่ง โดยแต่ละรุ่นจะกำหนดปริมาณการใช้น้ำที่แตกต่างกัน

โถปัสสาวะชาย แบบแขวนผนัง (ท่อน้ำเข้าด้านหลัง) มีลักษณะคล้ายกับแบบท่อน้ำเข้าด้านบน จะแตกต่างกันก็เพียงแต่การใช้งานและการเตรียมพื้นที่หน้างานเพื่อติดตั้ง มี 2 แบบ คือ

  • แบบปุ่มกดน้ำ เมื่อเรากดปุ่มชำระล้าง ตัวควบคุมทางน้ำเข้า (ที่อยู่ด้านหลังกำแพง) จะปล่อยน้ำดีออกมาตามท่อ โดยจะถูกต่อเข้าด้านหลังของโถปัสสาวะออกมาชำระล้าง ส่วนน้ำเสียจะไหลลงสู่ท่อน้ำทิ้งต่อไป ทั้งปัจจุบันยังมีการเพิ่มการออกแบบให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ชาวกรุงมากยิ่งขึ้น เช่น โถปัสสาวะชาย nahm รุ่น “Faye” (เฟย์)
  • แบบระบบเซ็นเซอร์ เป็นระบบรังสีอินฟาเรดตรวจจับสัญญาณเมื่อมีผู้เข้ามาใช้งาน สามารถทำงานได้จากไฟบ้านปกติที่ต่อเข้ากับ Adaptor ของโถปัสสาวะชาย สามารถทำงานได้ใน 3 ลักษณะ ได้แก่ การชำระล้างสำหรับการใช้งานปกติ การชำระล้างสำหรับการใช้งานติดต่อกันแบบเร่งด่วน และการชำระล้างภายใน 24 ชั่วโมงเพื่อทำความสะอาดคราบไคลต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นและป้องกันกลิ่นรบกวนจากการใช้งาน เช่น โถปัสสาวะชาย nahm รุ่น “Faye” (เฟย์) ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษด้วยหน้าโถขนาดกว้าง ช่วยลดการกระเซ็นจากการใช้งานและทำความสะอาดง่าย

ใครที่กำลังมองหาโถปัสสาวะชายสำหรับห้องน้ำในบ้าน ในอาคารสำนักงาน หรือในพื้นที่ชุมชน การเลือกซื้อโถปัสสาวะชายในครั้งต่อไปก็จะไม่ได้เป็นเรื่องยากอีกต่อไปแล้ว หรือหากใครที่กำลังสงสัยและมีข้อมูลที่ต้องการสอบถามเพิ่มเติม สามารถสอบถาม หรือเยี่ยมชมโชว์รูม nahm ได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทุกสาขาทั่วประเทศ หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nahm-sanitaryware.com เฟซบุ๊ก: nahmsanitaryware