New Issues » “ธัญญาพาร์ค” ปรับพื้นที่ เพิ่มโซนเอาใจคนรักสัตว์เลี้ยง

“ธัญญาพาร์ค” ปรับพื้นที่ เพิ่มโซนเอาใจคนรักสัตว์เลี้ยง

18 พฤศจิกายน 2019
0

alivesonline.com : ศูนย์การค้า “ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์” ดึงจุดเด่นด้าน “กรีนโอเพ่นแอร์มอลล์” ปรับพื้นที่ 8 พันตารางเมตร พร้อมเพิ่มฟังชันด้านงานบริการเพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ตอบโจทย์คนเมืองรักสัตว์ ด้วยแนวคิด “Pet’s Friendly Community” คาดดึงดูดลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น 5-10%

นายวันชัย จันทร์วัฒรังกูล กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้า “ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์” เปิดเผยว่า ปัจจุบันตลาดสัตว์เลี้ยงในประเทศไทยมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมมูลค่าสูงถึงกว่า 4 หมื่นล้านบาท เป็นผลมาจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเมืองในยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปคือ นิยมมีครอบครัวขนาดเล็ก หลายคนนิยมเป็นโสดมากกว่ามีคู่ครองและส่วนใหญ่หันมาเลี้ยงสัตว์เป็นเพื่อนกว่าการเลี้ยงสัตว์เพื่อเฝ้าบ้าน ส่งผลให้หลายธุรกิจต่างต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ที่เห็นได้ชัดคือกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อย่างโครงการบ้านจัดสรรที่เปิดพื้นที่ส่วนกลางสำหรับให้สัตว์เลี้ยงมาเดินเล่นโดยเฉพาะและมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำความสะอาดให้กับเจ้าของ หรือคอนโดมิเนียมหลายแห่ง ที่สร้างขึ้นมาโดยอนุญาตให้เจ้าของห้องสามารถเลี้ยงสัตว์ได้ รวมไปถึงกลุ่มธุรกิจศูนย์การค้าที่เปิดให้ลูกค้านำสัตว์เลี้ยงมาเดินเล่นและทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับเจ้าของภายในศูนย์การค้า

“ธัญญาพาร์ค” เล็งเห็นถึงโอกาสทางการตลาดดังกล่าว ด้วยความได้เปรียบในด้านพื้นที่และรูปแบบโครงสร้างของศูนย์การค้าที่เป็น “กรีนโอเพ่นแอร์มอลล์” (Green Open-Air Mall) มีพื้นที่ส่วนกลางกว้างขวาง รวมกว่า 8 พันตารางเมตร อากาศถ่ายเทสะดวก และที่สำคัญมีความร่มรื่นของธรรมชาติ ประกอบกับศูนย์การค้าทั่วไปในย่านศรีนครินทร์ส่วนใหญ่ยังคงเป็นห้างรูปแบบปิดและยังไม่เปิดให้บริการพาสัตว์เลี้ยงมาเดินเล่นมากนัก ดังนั้นเพื่อให้สอดรับกับเทรนด์การตลาด “ธัญญาพาร์ค” จึงได้มีแผนปรับพื้นที่และเพิ่มบริการด้านต่าง ๆ ภายใต้แนวคิด “Pet’s Friendly Community” การสร้างสังคมให้คนรักสัตว์มาใช้ไลฟ์สไตล์ร่วมกัน

แนวคิดดังกล่าวแบ่งออกเป็น 3 แนวทาง ได้แก่ “Pet’s Friendly Area” การเปิดพื้นที่ส่วนกลางกว่า 8 พันตารางเมตรในบริเวณต่าง ๆ รอบศูนย์การค้า เพื่อให้สัตว์เลี้ยงได้เข้ามาเดินเล่นพร้อมทำกิจกรรมร่วมกับเจ้าของ รวมถึงการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการทำความสะอาด กับการสร้างโซนห้องน้ำสำหรับสัตว์เลี้ยง (Pet’s Toilet) จำนวน 3 จุด บริเวณลานกิจกรรม พื้นที่สวน และชั้นดาดฟ้า รวมถึงการจัดถังขยะสำหรับทิ้งของเสียที่เกิดจากสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ (Pet Waste Station) วางกระจายรอบศูนย์การค้า แยกจากขยะทั่วไปเพื่อให้ง่ายต่อระบบการจัดการขยะ นอกจากนี้ ยังได้เตรียมเจ้าหน้าที่สำหรับทำความสะอาดพื้นที่ต่าง ๆ ตลอดเวลา เพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดีแก่สัตว์เลี้ยงและผู้มาใช้บริการ โดยเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารกว่า 10 ร้านค้าที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงสามารถเข้ามาใช้บริการโดยสามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในบริเวณที่ร้านค้ากำหนด

แนวทางต่อมาคือ “Pet’s Friendly Event” การจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเปิดการจำหน่ายสินค้า อาหาร แฟชั่น กิจกรรมให้ความรู้ต่าง ๆ มาจัดแสดงเพื่อให้เจ้าของและสัตว์เลี้ยงได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งล่าสุดได้จัดกิจกรรม “Thanya Park : Dog Play Day” ที่รวบรวมความหลากหลายและเป็นประโยชน์ต่อสุนัขและผู้เลี้ยง อาทิ การเล่นกิจกรรมกีฬาสีและการตรวจสุขภาพเบื้องต้นสำหรับน้องหมา รวมถึงการให้ความรู้เรื่องการปรับพฤติกรรมสุนัข โดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 1 พันคน ตลอดการจัดงาน ส่วนแนวคิดสุดท้ายคือ “Pet’s Friendly Shop” การดึงกลุ่มร้านค้าด้านสัตว์เลี้ยง อาทิ คาเฟ่สัตว์เลี้ยง ร้านทำความสะอาดสัตว์เลี้ยง ร้านจำหน่ายอาหารและของเล่นต่าง ๆ มาเปิดให้บริการเพิ่มมากขึ้น

นายวันชัย กล่าวในตอนท้ายว่า จากการดำเนินงานภายใต้แนวคิดดังกล่าวคาดว่าจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มคนรักสัตว์ย่านศรีนครินทร์และพื้นที่ใกล้เคียงได้เพิ่มมากขึ้นและเชื่อมั่นว่าจะดึงกลุ่มลูกค้าเข้ามาใช้บริการภายในศูนย์การค้าในช่วงวันธรรมดาและวันหยุดสุดสัปดาห์เพิ่มขึ้นอีก 5-10% โดยการปรับพื้นที่ดังกล่าวยังเป็นการเตรียมรับการเติบโตของจำนวนผู้มาใช้บริการซึ่งคาดว่าน่าจะเพิ่มขึ้นอีก หลังจากการเปิดใช้รถไฟฟ้าสายสีเหลืองซึ่งมีสถานีกลันตัน อยู่ด้านหน้าศูนย์ฯ ทำให้มีความสะดวกต่อการเดินทางมากยิ่งขึ้น