New Issues » “ทีเส็บ” เดินสาย “อินเดีย ยุโรป จีน” เสนอขาย 115 จุดหมายไมซ์ไทย

“ทีเส็บ” เดินสาย “อินเดีย ยุโรป จีน” เสนอขาย 115 จุดหมายไมซ์ไทย

20 ธันวาคม 2019
0

alivesonline.com : “ทีเส็บ” บุกตลาดต่างประเทศเจาะตลาดประชุม-อินเซนทีฟ “อินเดีย ยุโรป จีน” เสนอขาย 115 จุดหมายไมซ์ภายใต้แนวคิด “7 มุมใหม่สไตล์ไมซ์ไทย” และ “แคมเปญ 4Ms” มุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจ เผยแนวโน้มดี มีกระแสตอบรับจะนำงานเข้ามาจัดในไทยรวม 76 งาน ด้วยจำนวนนักเดินทางไมซ์ 45,365 คน คาดสร้างรายได้ให้ประเทศ 2,952 ล้านบาท

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ “ทีเส็บ” เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ พ.ศ.2563 “ทีเส็บ” เริ่มต้นด้วยการมุ่งขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์ต่างประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เศรษฐกิจผ่านการดึงนักเดินทางไมซ์จากทั่วทุกภูมิภาคของโลก โดยตั้งเป้าหมายว่าจะมีนักเดินทางกลุ่มไมซ์จากต่างประเทศ 1,386,000 คน สร้างรายได้ให้ประเทศ 105,600 ล้านบาท

“ทีเส็บ” เร่งส่งเสริมตลาดการประชุมและกลุ่มเดินทางเพื่อเป็นรางวัล (Meetings& Incentives : MI)เนื่องจากเป็นตลาดที่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับประเทศได้เร็วที่สุดในกลุ่มธุรกิจไมซ์เพราะลูกค้าองค์กรสามารถตัดสินใจจัดงานประชุมสัมมนา หรือให้รางวัลพนักงานด้วยการเดินทางพักผ่อนรวมทั้งกำหนดรูปแบบงานและจัดการเดินทางได้ในเวลาไม่นานนัก โดย “ทีเส็บ” จะมุ่งเน้นตลาดหลักจากจีนและอินเดีย เนื่องจากเป็นกลุ่มที่เดินทางมาไทยมากที่สุดรวมทั้งกลุ่มตลาดเป้าหมายที่มีศักยภาพจากยุโรป

จากสถิติในปีงบประมาณ พ.ศ.2562 พบว่า 10 อันดับแรกของตลาดไมซ์ที่เดินทางเข้าไทยมากที่สุด อันดับที่หนึ่งยังคงเป็นจีน (254,327 คน) รองลงมาคืออินเดีย (166,817 คน) ขณะที่ตลาดยุโรปมีจำนวนทั้งสิ้น 77,077 คน ในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา “ทีเส็บ” จึงส่งเสริมตลาดต่างประเทศด้วยการจัดงานสานสัมพันธ์ผ่านกิจกรรม โชว์เคส และพบปะแลกเปลี่ยนความเห็นเชิงธุรกิจเจาะตลาดหลักอินเดียและจีน พร้อมร่วมงานเทรดโชว์ด้านไมซ์ในยุโรป เพื่อโชว์ศักยภาพประเทศไทยด้วยการนำเสนอจุดขาย 115 จุดหมายไมซ์ภายใต้แนวคิด “7 มุมใหม่ สไตล์ไมซ์ไทย” (7 Magnificent MICE Themes) พร้อมด้วยแคมเปญสนับสนุนการตลาด “4Ms” ได้แก่ แคมเปญสำหรับกลุ่มประชุมที่เดินทางไปยังเมืองที่มีศักยภาพในจังหวัดต่าง ๆ (Meet Now) กลุ่มการประชุมขนาดใหญ่ (Meet Mega) กลุ่มประชุมตามธุรกิจภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0 (Meet Smart) และกลุ่มประชุมที่จัดงาน หรือทำกิจกรรมเพื่อการจัดงานอย่างยั่งยืน (Meet Sustainable 2020)

นายจิรุตถ์ กล่าวด้วยว่า ตามแคมเปญ “4Ms” นักเดินทางกลุ่มไมซ์จะได้รับสิทธิพิเศษและงบประมาณสนับสนุนตามเงื่อนไข โดยเลือกนำเสนอจุดหมายไมซ์และแคมเปญสนับสนุนให้เหมาะสมกับแต่ละตลาด สำหรับจีนและอินเดียจะเน้นเรื่องอาหารและวัฒนธรรม ส่วนตลาดยุโรปได้นำเสนอเส้นทางไมซ์ที่มีความหลากหลายทั้งด้านอาหาร ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม กิจกรรมซีเอสอาร์ และกิจกรรมแนวผจญภัย โดยมุ่งหวังเปิดมุมมองใหม่โน้มน้าวให้กลุ่มเป้าหมายสนใจสัมผัสประสบการณ์จัดประชุมและเดินทางเพื่อเป็นรางวัลในเมืองไทย

ในส่วนของตลาดอินเดีย “ทีเส็บ” ได้จัดงาน “Thailand MICE Showcase” เมื่อวันที่ 12-14 พฤศจิกายน 2562 ณ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เพื่อเปิดเวทีเจรจาธุรกิจ โดยมีผู้ซื้อ 119 ราย จาก 14 เมือง มาพบปะกับผู้ประกอบการไมซ์ไทย 31 ราย พร้อมทั้งสายการบินแห่งชาติจากประเทศไทยอีก 3 ราย ได้แก่ การบินไทย ไทยสไมล์ และบางกอกแอร์เวย์ ซึ่งได้บรรลุข้อตกลงที่จะนำงานเข้ามาจัดในประเทศไทย 50 งาน โดยประมาณการณ์ว่าจะมีนักเดินทางไมซ์กลุ่ม MI เข้าร่วมงาน 9,000 คน สร้างรายได้ให้ประเทศ 270 ล้านบาท

จากนั้น “ทีเส็บ” พร้อมทั้งผู้ประกอบการไมซ์ไทย 26 ราย ภายใต้การนำของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแล “ทีเส็บ” ได้เข้าร่วมงานเทรดโชว์ “IBTM World 2019” ระหว่างวันที่ 17-22 พฤศจิกายน 2562 ณ เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ซึ่งเป็นงานเทรดโชว์ด้านการประชุมและอีเวนต์ชั้นนำระดับนานาชาติในทวีปยุโรป โดยมีโอกาสได้พบปะกับผู้บริหารระดับสูงด้านไมซ์ระดับโลกจากสมาคมการประชุมนานาชาติ (ICCA) สมาคมส่งเสริมธุรกิจการจัดอินเซนทีฟระดับโลกจากยุโรปและสหรัฐอเมริกา (SITE)และ บริษัท Reed Exhibitions ร่วมหารือยุทธศาสตร์เพื่อผลักดันและยกระดับอุตสาหกรรมไมซ์ไทยให้เป็นหนึ่งในเอเชียมีการพบปะพูดคุยสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการไทย และเปิดมุมมองการทำตลาดใหม่อย่างสร้างสรรค์กับกลุ่มผู้ซื้อเป้าหมาย

“ผลจากการเข้าร่วมงานเทรดโชว์ IBTM World 2019 ครั้งนี้ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีจำนวนงานไมซ์ที่คาดว่าจะเข้ามาจัดในประเทศไทย จากเวทีการพบปะเจรจาธุรกิจภายในไทยแลนด์ พาวิลเลียนจำนวน 23 งาน ประมาณการผู้เข้าร่วมงานจากต่างประเทศทั้งสิ้น 25,165 คน คาดว่าจะสร้างรายได้ให้ประเทศ 1,856 ล้านบาท”

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28-29 พฤศจิกายน 2562 “ทีเส็บ” ได้จัดกิจกรรม “Executive Networking Event in China 2019” ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณประชาชนจีน เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มองค์กรในจีน 21 บริษัทจาก 9 เมือง โดยเน้นคลาสสอนทำอาหารไทยเป็นจุดขาย มีเป้าหมายเพื่อขยายฐานลูกค้าใหม่พร้อมทั้งรักษาตลาดเดิมไว้โดยได้รับการยืนยันว่าจะมีงานเชิงธุรกิจเข้ามาจัดในไทย 3 งาน นำกลุ่มนักเดินทางไมซ์เข้าสู่ประเทศ 11,200 คน ประมาณการณ์รายได้ 826 ล้านบาท

นายจิรุตถ์ กล่าวเสริมว่า กลุ่มประชุมและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลเป็นตลาดที่มีการเติบโตต่อเนื่อง โดยในปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ประเทศไทยมีนักเดินทางไมซ์กลุ่มประชุมจากต่างประเทศจำนวน 331,084 คน สร้างรายได้ 29,556 ล้านบาท และนักเดินทางไมซ์กลุ่มเดินทางเพื่อเป็นรางวัลจากต่างประเทศ จำนวน 370,882 คน สร้างรายได้ 20,169 ล้านบาท

“ทีเส็บ มั่นใจว่าการเดินสายจัดกิจกรรมกระตุ้นตลาดต่างประเทศ กลุ่มประชุมและกลุ่มเดินทางเพื่อเป็นรางวัลจากอินเดีย ยุโรป และจีนในครั้งนี้ ซึ่งได้รับการตอบรับที่จะนำงานไมซ์เข้ามาจัดในไทยรวม 76 งาน มีนักเดินทางไมซ์รวมทั้งสิ้น 45,365 คน ประมาณการณ์ว่าจะทำรายได้ 2,952 ล้านบาท จะช่วยผลักดันให้ตลาดกลุ่มประชุมและกลุ่มเดินทางเพื่อเป็นรางวัลมีการเติบโตได้ตามเป้าหมายในปีงบประมาณ พ.ศ.2563 คือมีจำนวนรวม 762,000 คน ทำรายได้ 57,000 ล้านบาทและส่งผลต่อตลาดไมซ์โดยรวมให้บรรลุตามเป้าหมายช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตไปด้วยกัน” นายจิรุตถ์ กล่าวในที่สุด