Variety » แท็กซี่-คนขับรถรับจ้าง พลิกวิกฤติหารายได้เสริมช่วง COVID-19

แท็กซี่-คนขับรถรับจ้าง พลิกวิกฤติหารายได้เสริมช่วง COVID-19

8 เมษายน 2020
0

alivesonline.com : พิษ COVID19 ทำให้หลายธุรกิจหยุดชะงัก ส่งผลกระทบกับหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นเหล่าลูกจ้างชั่วคราว พนักงานรายวัน หรือแม้แต่กลุ่มคนขับรถรับจ้างที่นอกจากนักท่องเที่ยวต่างชาติจะลดลงแล้ว ผู้โดยสารคนไทยยังต้องกักตัวอยู่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำรายได้หด แต่ภาระยังเท่าเดิม

สถานการณ์เช่นนี้ทำให้ทุกคนต่างต้องปรับตัวเพื่อให้อยู่รอดในสถานการณ์นี้ โดยขณะนี้มีหลายเสียงทางโซเชียลมีเดียที่ต่างออกมาเล่าประสบการณ์แก้วิกฤตของตน หนึ่งในนั้นก็คือเสียงจากเหล่าคนขับแท็กซี่และคนขับ “แกร็บคาร์” ที่ผันตัวมารับงานเดลิเวอรีเพื่อจัดส่งอาหาร ซึ่งถือเป็นหนึ่งในบริการยอดฮิตในช่วงนี้

ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Somchai Klahan คนขับ “แกร็บแท็กซี่” ได้โพสต์เล่าประสบการณ์การผันตัวเองมารับส่งอาหารหลังจากขับแท็กซี่มาตลอดเพราะมีภาระทั้งตนเองและภรรยาที่กำลังตั้งท้อง แต่ช่วงนี้ไม่มีผู้โดยสารจึงได้เปลี่ยนมารับ-ส่งอาหารแทน พร้อมเปิดเผยภาพจากแอปพลิเคชันว่าตนสามารถรับงานได้หลากหลายช่องทาง ต่อยอดอาชีพและขยายโอกาสในการสร้างรายได้ในช่วง COVID-19

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายเสียงที่ช่วยกันส่งต่อกำลังใจให้เหล่าเพื่อนคนขับ “แกร็บคาร์” มารับงานเพื่อเพิ่มรายได้ให้ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้งานเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Nattawut Malirat ที่เล่าถึงความต้องการของผู้ใช้บริการในช่วงนี้ ทำให้มีงานเข้าไม่ขาดสาย ช่วยเติมรายได้ที่หายไปและช่วยลดภาระจากค่าใช้จ่ายรายวันของเธอ พร้อมแชร์รายรับ-รายจ่ายจากการขับ “แกร็บฟู้ดคาร์” ให้เห็นอีกอีกด้วย

ส่วนสาว “แกร็บคาร์” Singthong Tuangkamonwan หรือ “น้ำ” ได้เปิดเผยข้อมูลผ่านคลิปวิดีโอในเฟซบุ๊กเล่าถึงบรรยากาศการทำงานที่เธอตั้งใจนำมาเป็นประสบการณ์ให้กับทุกคน ซึ่งถึงแม้จะอยู่ในสถานการณ์ COVID-19 ที่ผู้คนไม่ออกจากบ้าน แต่เธอก็ยังไม่หยุดที่จะหารายได้เพื่อหารายได้ โดยเธอได้ขับ “แกร็บฟู้ดคาร์” จนเป็นระดับ Silver พร้อมกล่าวถึงค่าคอมมิชชันว่า หากระยะทางสั้น ๆ ก็โดนหักเพียงไม่กี่บาทด้วย

“ช่วงนี้คนอยู่บ้านกันเยอะ หันมาวิ่ง แกร็บฟู้ดคาร์ กันดูครับ ตอนนี้แกร็บพร้อมช่วยพาร์ทเนอร์ทุกคนอย่างเต็มที่ในช่วงเวลาแบบนี้ อยากชวนให้ทุกคนมาลองขับรถส่งอาหารกัน บอกเลยว่าไม่ได้แย่ เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ แถมได้เงินด้วย งานใกล้ ๆ หักคอมน้อย รถก็หอม แต่ขับไปหิวไปอันนี้ช่วยไม่ได้เน้อ…”

อีกเสียงจากหนุ่ม “แกร็บคาร์” คนขยันผู้ใช้เฟซบุ๊ก อาตี๋ ตระกูลปึง เชิญชวนทุกคนให้ลองหันมาหารายได้เสริมจากส่วนที่หายไปในช่วงวิกฤติ COVID-19

ในช่วงวิกฤตอย่างนี้จะทำให้เราได้เห็นว่าหลายภาคส่วนได้รับผลกระทบ ทำให้หลายคนก็ต้องลุกขึ้นมาปรับตัวเพื่อหารายได้เลี้ยงปากท้องกันต่อไป และต้องขอเป็นกำลังใจให้กับคนไทยทุกคนและทั่วโลกที่กำลังเผชิญกับวิกฤตการแพร่ระบาดของ COVID-19 นี้ สู้ไปด้วยกัน