New Issues » “ภูเก็ต…เด็ดทั้งเกาะ” นำเสนอแพ็คเกจท่องเที่ยวราคาพิเศษ

“ภูเก็ต…เด็ดทั้งเกาะ” นำเสนอแพ็คเกจท่องเที่ยวราคาพิเศษ

30 กรกฎาคม 2020
0

 

alivesonline.com : ภูเก็ต ระดมพลังภาครัฐ-เอกชนจัดงานใหญ่มหกรรมท่องเที่ยว “ภูเก็ต…เด็ดทั้งเกาะ” 30 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม 2563 ณ ลานพาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน ขนทัพผู้ประกอบการนำเสนอแพ็คเกจท่องเที่ยวราคาพิเศษรองรับพี่น้องชาวไทย และกลุ่ม Expat ในไทย พร้อมเตรียมกิจกรรมหลากหลายสร้างสีสันเต็มที่ระหว่างเดือนสิงหาคมถึงกันยายน 2563 มุ่งกู้วิกฤติหลังการแพร่ระบาดของ COVID-19

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า วิกฤติการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวประเทศไทยและสร้างความเสียหายเชิงเศรษฐกิจให้ประเทศอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ตที่มีรายได้หลักจากการท่องเที่ยวและพึ่งพาจำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเป็นหลัก โดยได้มีการประมาณการจากภาคเอกชนว่าในไตรมาสที่ 1 และ 2 ของปี 2563 นั้น ธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตสูญเสียรายได้ไม่น้อยกว่า 1.6 แสนล้านบาท ซึ่งถ้าหากยังไม่สามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งได้ ตัวเลขความสูญเสียทางเศรษฐกิจจะเพิ่มขึ้น และส่งผลให้เกิดปัญหาภาวะการจ้างงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทางจังหวัดและองค์กรเอกชนเห็นตรงกันถึงความเร่งด่วนและความสำคัญในการฟื้นฟูและกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ จึงได้สร้างสรรค์กลยุทธ์ที่เน้นกระตุ้นการเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตในครึ่งปีหลัง โดยมอบหมายให้สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตเป็นผู้นำในการสร้างสรรค์แผนฟื้นฟูการท่องเที่ยวระยะสั้นร่วมกับองค์กรเอกชน และผู้ประกอบการ

แผนแรกที่ลงมือทำโดยทันที ภายใต้การสนับสนุนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คือ การจัดงานมหกรรมท่องเที่ยว “ภูเก็ต…เด็ดทั้งเกาะ” ระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม 2563 ณ ลานพาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ โดยมีผู้ประกอบการท่องเที่ยวยกทีมมานำเสนอแพ็คเกจท่องเที่ยวราคาพิเศษเพื่อรองรับพี่น้องชาวไทย และกลุ่ม Expat ในประเทศไทยให้ได้โอกาสมาเยี่ยมภูเก็ตในเวลาที่ดีที่สุดและเด็ดที่สุด

สำหรับกิจกรรมที่ได้เตรียมไว้หลังจากงานมหกรรมการท่องเที่ยว “ภูเก็ต…เด็ดทั้งเกาะ” เป็นกิจกรรมด้านอาหาร โดยจังหวัดภูเก็ตร่วมมือกับพาณิชย์จังหวัดภูเก็ต ททท. และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดภูเก็ต ได้สร้างสรรค์งาน “Phuket Tastival Seafood & Gastronomy : หรอยริมเล เฟสติวัล” ในช่วงสิงหาคมถึงกันยายน โดยจะเริ่มต้นในวันที่ 15-17 สิงหาคม 2563 โดยจะมีกิจกรรมทุกสุดสัปดาห์ในพื้นที่แต่ละชายหาด ได้แก่ สะพานหิน ราไวย์ ป่าตอง อ่าวฉลอง เมืองเก่าภูเก็ต และเชิงทะเล

การจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นการตอกย้ำความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารภูเก็ตที่ได้รับการยกย่องจาก UNESCO ให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร เป็นการเชื่อมโยงอาหาร วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวเข้าด้วยกัน นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมการแสดงดนตรี ‘เพลินริมเล’ ที่จะเป็นการแสดงดนตรีกลางแจ้งริมทะเลแบบ New Normal โดยมีศิลปินเฉลียงสามฝ่าย และศิลปินชาวภูเก็ตที่มีชื่อเสียงเช่น แก้ม เดอะสตาร์, นนท์เดอะวอยซ์ ในวันที่ 12 กันยายน 2563 ณ บริเวณปลายแหลมสะพานหิน

“จากความพยายามของภาคราชการ ในการทำงานร่วมกับองค์กรปกครองท้องถิ่น และภาคเอกชนในจังหวัดภูเก็ต จะทำให้เกิดกิจกรรมมากมายที่จะกระตุ้นการเดินทางของพี่น้องชาวไทย รวมถึงพี่น้อง อสม.ที่สามารถใช้สิทธิประโยชน์จากโครงการกำลังใจที่ทางรัฐบาลจัดสรรให้ และจะช่วยให้พี่น้องผู้ประกอบการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตได้มีโอกาสรับใช้ดูแลพี่น้องคนไทยด้วยกันบนมาตรฐานการบริการที่ดี พร้อมจะสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ทุกท่านที่มาเยือน” นายณรงค์ กล่าวในตอนท้าย

นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า นโยบายของรัฐบาลในการสนับสนุนให้เกิดการเดินทางภายในประเทศถือเป็นนโยบายสำคัญในการช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวในประเทศให้ผ่านวิกฤติการณ์เศรษฐกิจอันเป็นผลมาจากการระบาดของโรค COVID-19 ได้ โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับสมญานามว่า “ไข่มุกอันดามัน” นั้น ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง การที่ภาคราชการและเอกชนได้ร่วมทีมกันจัดมหกรรมการท่องเที่ยว “ภูเก็ต…เด็ดทั้งเกาะ” ในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสดีของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ผ่านกิจกรรมที่ถูกสร้างสรรค์มา พร้อมโปรโมชันพิเศษสุด

“ททท. ขอชื่นชมมิติใหม่ในความร่วมมือที่เข้มแข็งของทุกภาคส่วนในจังหวัดภูเก็ตที่ร่วมมือกันในการสร้างโอกาสให้ตัวเอง อันจะเป็นแบบอย่างที่ดีต่อแหล่งท่องเที่ยวอื่น นอกจากนี้ ททท. ยังได้ร่วมจัด Amazing Thai Taste Festival #Localfood @ Phuket ระหว่างวันที่ 12-13 กันยายน 2563 ณ ถนนกลาง และบริเวณลานมังกร จังหวัดภูเก็ต อีกด้วย”

นายนพดล กล่าวด้วยว่า ภูเก็ตเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวประเทศไทยอย่างมากทั้งในด้านเศรษฐกิจและสังคม แต่ที่สำคัญมากคือ ภูเก็ตเป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญของภาคการท่องเที่ยว มีโรงแรมระดับนานาชาติและโรงแรมบูติคที่ได้มาตรฐานสากล มีร้านอาหารระดับมิชลิน มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามระดับโลก มีมาตรฐานการบริการที่สูง รวมถึงเป็นจังหวัดที่มีผู้ประกอบการได้รับตราสัญลักษณ์ SHA มากเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย รองจากกรุงเทพมหานคร องค์ประกอบสำคัญเหล่านี้ ทำให้จังหวัดภูเก็ตเป็นแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งเรียนรู้สำคัญที่พร้อมจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้ผู้ประกอบการจากจังหวัดอื่นได้ในช่วงเวลานี้

ด้าน นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในจังหวัดภูเก็ตได้ยุติลงแล้ว และทางจังหวัดสามารถควบคุมการระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังทางศูนย์บริหารสถานการณ์ COVID-19 ได้มีการคลายล็อกดาวน์และอนุมัติให้เปิดบริการท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตสำหรับเที่ยวบินภายในประเทศตั้งแต่เมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ล้วนเป็นปัจจัยบวกให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในจังหวัดเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัว มีสายการบินภายในประเทศ 5 สายการบิน 12 เที่ยวบินต่อวัน จากกรุงเทพมหานคร เกาะสมุย เชียงราย และอู่ตะเภา และคาดว่าจะเริ่มบินจากพื้นที่อื่น ๆ เช่น อุดรธานี เชียงใหม่ ในอีกไม่นาน

สภาพเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ตที่ผ่านมาได้รับการขับเคลื่อนจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวรวม 14.4 ล้านคนในปี 2562 แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ 10 ล้านคน และนักท่องเที่ยวชาวไทย 4 ล้านคน มีรายได้รวมจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวรวม 4.8 แสนล้านบาท สถานการณ์ COVID-19 จึงส่งผลให้เกิดการชะงักงันของเศรษฐกิจของภูเก็ตอย่างมาก สมาคมฯ จึงได้ร่วมกับองค์กรเอกชนต่าง ๆ และหน่วยงานภาครัฐที่จะเร่งหามาตรการในการช่วยเหลือ และเยียวยาผู้ประกอบการที่มีอยู่กว่าหลายพันรายในภูเก็ต แม้จะไม่สามารถชดเชยรายได้ที่หายไปจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่อย่างน้อยจะทำให้ผู้ประกอบการอยู่รอดจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวการณ์ปกติ ซึ่งคาดว่าเร็วที่สุดคือ กลางปี 2564

นายภูมิกิตติ์ กล่าวด้วยว่า การจัดงานมหกรรมการท่องเที่ยว “ภูเก็ต…เด็ดทั้งเกาะ” เป็นหนึ่งในหลายกลยุทธ์ที่สมาคมฯ ร่วมกับทุกภาคส่วนในการสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในภูเก็ตให้สามาถนำเสนอสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวตรงสู่กลุ่มลูกค้า รวมถึงการสร้างสรรค์กิจกรรมต่าง ๆ ตอบสนองต่อกลุ่มเป้าหมายที่มีความหลากหลายภายใต้คอนเซ็ปต์ “เจ็ดทีเด็ด…Phuket Only” โดยแต่ละทีเด็ดนั้นจะมีกิจกรรมปลีกย่อยรองรับและเชื่อมโยงกัน เพื่อให้เกิดประสบการณ์ใหม่แก่กลุ่มเป้าหมายในการเดินทางมาท่องเที่ยวที่ภูเก็ต ซึ่งสมาคมฯ จะเริ่มทำการประชาสัมพันธ์ตามตารางกิจกรรมจากเดือนสิงหาคมจนถึงธันวาคม 2563

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตได้ให้ความสำคัญกับมาตรฐานการให้บริการตามมาตรฐานใหม่ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย ททท. ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข ในการร่วมกันปรับกระบวนการให้บริการตามมาตรฐาน SHA โดยปัจจุบันมีผู้ประกอบการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตได้รับตราสัญลักษณ์ไปแล้วกว่า 350 ราย