Special Story » เหตุใด “วัตสัน” ยังคงความเป็นสุดยอดร้านสุขภาพและความงาม

เหตุใด “วัตสัน” ยังคงความเป็นสุดยอดร้านสุขภาพและความงาม

17 ธันวาคม 2019
0

alivesonline.com : ในยุคปัจจุบันที่โลกมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก หลายธุรกิจได้รับผลกระทบจากการที่เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้จ่ายและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค หลายแบรนด์จึงต้องปรับกลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อสร้างความได้เปรียบจากคู่แข่ง และให้เหมาะกับสถานการณ์ทางการตลาดที่เปลี่ยนไป

สำหรับวงการธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ของบ้านเราก็มีการแข่งขันที่สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพื่อครองความเป็นหนึ่งในใจของผู้บริโภค โดยหนึ่งในแบรนด์ร้านเพื่อสุขภาพและความงามชั้นนำของประเทศไทยที่น่าสนใจและเป็นแบรนด์ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก นั่นคือแบรนด์ “วัตสัน” ร้านที่มีจำนวนสาขาในไทยมากกว่า 500 สาขา โดดเด่นด้วยความหลากหลายของสินค้าคุณภาพที่มีให้ผู้บริโภคได้เลือกช้อปปิ้งกันอย่างจุใจ

เรามาดูกันว่าเพราะเหตุใดร้านวัตสันถึงได้ประสบความสำเร็จในยอดขายจนสามารถก้าวขึ้นมาเป็น Top of Mind Brand ของผู้บริโภค และยังครองความเป็นหนึ่งในตลาดได้ท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือดในวงการรีเทล Health and Beauty  

เหตุผลที่ 1 : เพราะให้ความสำคัญกับผู้บริโภคเป็นอันดับหนึ่ง

ปฎิเสธไม่ได้ว่าการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีอย่างต่อเนื่องกับลูกค้าเป็นสิ่งที่แบรนด์จะต้องให้ความสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยให้ลูกค้ามีทัศนคติที่ดีและเกิดความพึงพอใจต่อแบรนด์แล้ว ยังทำให้แบรนด์เข้าใจลูกค้าและสามารถตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าได้อย่างครอบคลุม ข้อนี้ถือได้ว่าเป็นจุดแข็งสำคัญของร้าน “วัตสัน” เพราะแคมเปญการตลาดที่จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในแต่ละปีและโปรโมชันที่มีความหลากหลายกว่าร้านเพื่อสุขภาพและความงามร้านอื่น อาทิ โปรโมชันซื้อ 1 แถม 1 หรือซื้อชิ้นที่สอง 1 บาท ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งยืนยันว่า “วัตสัน” ใส่ใจกับความต้องการของผู้บริโภคและอยากจะให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าคุณภาพในราคาที่คุ้มค่าอยู่เสมอ ซึ่งกิจกรรมการตลาดที่ “วัตสัน” ได้ทำมาอย่างต่อเนื่องและน่าสนใจ ทำให้ผู้บริโภคเกิดการยอมรับต่อแบรนด์และสร้างกระแสการบอกต่อ (Word Of Mouth) อย่างกว้างขวาง อีกทั้งยังสร้างและเพิ่มยอดขายให้กับวัตสันได้อย่างมาก จนสามารถคว้า รางวัล Asia’s No. 1 ในประเภท Pharmacy/ Drugstore Brand มาครองได้ต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 จากการสำรวจของผู้บริโภคเกี่ยวกับแบรนด์ต่าง ๆ ทั้งหมด 14 ตลาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

เหตุผลที่ 2 : ไม่หยุดนิ่งที่จะปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

วัตสัน” ก้าวนำกระแส Technology Disruption อยู่เสมอ ด้วยการปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจทั้งทางออฟไลน์และออนไลน์เพื่อให้เหมาะกับผู้บริโภคในยุคดิจิทัล โดยเฉพาะผู้คนในกลุ่มคนเจนเนอเรชั่นวาย หรือมิลเลนเนียลที่กำลังเติบโตและคาดว่าจะเป็นกลุ่มประชากรที่มีความสำคัญและเป็นผู้กำหนดความเป็นไปของตลาดโลกในอนาคต ซึ่งหลายแบรนด์รวมถึง “วัตสัน” จะต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจเพื่อเจาะตลาดคนกลุ่มนี้โดยเฉพาะ ในปีที่ผ่านมา “วัตสัน” จึงได้มีการปรับรูปแบบร้านให้มีความนำสมัยมากขึ้นโดยการนำเทคโนโลยีมาผสมผสานเพื่อสร้างประสบการณ์การชอปปิงสุดพิเศษให้ลูกค้า ซึ่งถือได้ว่าเป็นเจ้าแรก ๆ ในตลาดร้านสุขภาพและความงามในไทยที่ปรับแนวทางการดำเนินธุรกิจให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น StyleMe ที่ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง (AR) ให้บริการแต่งหน้า และ TRY ME เทคโนโลยีแสดงสินค้าผ่านรูปแบบวิดีโอ นอกจากนั้นยังสร้างการมีส่วนร่วมยิ่งขึ้นระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคด้วยการเข้าไปทำกิจกรรมกับเหล่าบล็อกเกอร์และอินฟลูเอนเซอร์ตัวแทนของกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพื่อให้เกิดการบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยได้รับการการันตีความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจด้วยการคว้า รางวัล Influential Brand ประจำปี 2019 หมวด Personal Care Store มาครองได้อย่างน่าประทับใจ จากการโหวตของกลุ่มคนเจนเนอเรชั่นวายในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวนกว่า 1 พันคน โดยผลสำรวจของสวนดุสิตโพล

 

เหตุผลที่ 3 : ความแข็งแกร่งของแบรนด์ และคุณภาพของสินค้าที่เป็นเลิศ

วัตสัน” เป็นร้าน Health and Beauty อีกหนึ่งร้านที่ผู้บริโภคมักนึกถึงอยู่เสมอ เพราะด้วยความโดดเด่นของสโตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ด้วยโทนสีที่สังเกตได้ง่าย และสินค้าคุณภาพที่มีความหลากหลายที่สามารถเชื่อมโยงให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของลูกค้าได้ จึงทำให้แบรนด์ “วัตสัน” ก้าวเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภค ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและสามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ตลาดที่เปลี่ยนไปได้เป็นอย่างดี ด้วยการสร้างแบรนด์ให้มีความแข็งแกร่งจากภายใน โดยการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับพาร์ทเนอร์เพื่อให้ได้รับความเชื่อมั่น และในขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้บริโภคยอมรับในคุณภาพของสินค้าและการบริการที่ได้มาตรฐาน จากกลยุทธ์ดังกล่าวได้ช่วยผลักดันให้ “วัตสัน” ก้าวขึ้นมาเป็นร้านเพื่อสุขภาพและความงามเบอร์หนึ่งของประเทศไทยและได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน สุดยอดแบรนด์ชั้นนำแห่งปี (Superbrands Thailand) ประจำปี 2562 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้สำหรับแบรนด์ที่มีความแข็งแกร่ง เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคและมีบทบาทนำในภาคอุตสาหกรรม

เหตุผลที่ 4 : นวัตกรรมสินค้าสุขภาพและความงาม

อีกหนึ่งข้อได้เปรียบของแบรนด์ “วัตสัน” ประเทศไทย คือการเป็น Global Company ที่ทำธุรกิจใน 13 ตลาด ซึ่งมี 7.2 พันสาขาทั่วโลก ส่งผลให้สามารถประเมินได้ว่าเทรนด์ใดที่จะได้รับความนิยมในประเทศไทย ทำให้การวางกลยุทธ์ทางการตลาดมีความแตกต่าง รวดเร็วกว่าคู่แข่งและสร้างความได้เปรียบอยู่เสมอ พร้อมด้วยการมีนวัตกรรมสินค้าสุขภาพและความงามที่ทันต่อกระแสโลก จึงไม่แปลกใจที่วัตสันจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำร้านสุขภาพและความงามระดับโลกอย่างรวดเร็ว จนสามารถครองความเป็นอันดับหนึ่งในตลาดและได้รับ รางวัล The Most Valuable Brands of the Year 2019 By Longtunman ประเภทแบรนด์ร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพและความงามในเมืองไทย

จากรางวัลต่าง ๆ ที่ได้รับแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของ “วัตสัน” ว่าเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในวงการสุขภาพและความงามของประเทศไทยที่ได้ส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและการบริการที่เป็นเลิศแก่ลูกค้าอยู่เสมอ ด้วยกิจกรรมทางการตลาดที่สร้างสรรค์และแตกต่างหลากหลาย พร้อมด้วยนวัตกรรมในการชอปปิงรูปแบบใหม่ที่สร้างประสบการณ์พิเศษแก่ลูกค้าและส่งเสริมให้ทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น