Special Story » “โคเวิร์กกิ้งสเปซ” ทางเลือกคนทำงานยุคดิจิทัล

“โคเวิร์กกิ้งสเปซ” ทางเลือกคนทำงานยุคดิจิทัล

18 มกราคม 2020
0

alivesonline.com : ปัจจุบันองค์กรธุรกิจทุกประเภทและทุกขนาดต่างหันมาใช้พื้นที่ใน “โคเวิร์กกิ้งสเปซ” กันมากขึ้นเพื่อจะให้ได้สำนักงานมีสภาพแวดล้อมของการทำงานในอุดมคติและเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานของพนักงานได้ดีกว่า ที่สำคัญ “โคเวิร์กกิ้งสเปซ” สามารถช่วยประหยัดงบประมาณในการทำธุรกิจอีกด้วย จึงเป็นอีกทางเลือกที่สามารถรองรับความต้องการเข้ากับยุคสมัยและมีประสิทธิภาพด้านการใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าแทนการเช่าพื้นที่สำนักงานรูปแบบเดิม

“WeWork” (วีเวิร์ก) คือบริษัทผู้ให้บริการพื้นที่โคเวิร์กกิ้งสเปซซึ่งมีสาขาให้บริการในย่านใจกลางกรุงเทพฯ และกำลังก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำของการให้บริการโคเวิร์กกิ้งสเปซในประเทศไทย โดยพื้นที่โคเวิร์กกิ้งสเปซที่ WeWork ให้บริการนั้นเป็นที่นิยมในแวดวงนักธุรกิจระดับมืออาชีพหลากหลายภาคส่วน ซึ่งหลายคนอาจจะกำลังคิดว่า กลุ่มที่มาใช้บริการคงเป็นเพียงนักธุรกิจหน้าใหม่ หรือเป็นสตาร์ทอัปที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจเท่านั้น แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้วพบว่า บริษัท 2 ใน 3 ซึ่งมีสาขากระจายอยู่ทั่วโลกและติดโผรายชื่อบริษัทชั้นนำของโลก 50 แห่งจากนิตยสาร Fortune เป็นสมาชิกกับ WeWork

นายทูโรฮาส ที ฟูวาด กรรมการผู้จัดการประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเกาหลี WeWork กล่าวว่า องค์กรธุรกิจใหญ่และเล็กต่างมองหาความคุ้มค่า ความยืดหยุ่นและโซลูชั่นของการขยายสำนักงาน ตลอดจนสภาพแวดล้อมที่ช่วยให้สร้างแรงจูงใจและช่วยให้พนักงานเกิดการสร้างสรรค์ผลงาน โดยในส่วนของสตาร์ทอัปนั้น “โคเวิร์กกิ้งสเปซ” นับได้ว่าเป็นสถานที่ทำงานที่มีความคุ้มค่าโดยสามารถอยู่ในทำเลศักยภาพ ขณะที่บริษัทขนาดใหญ่ก็สามารถมีสำนักงานที่มีความยืดหยุ่นรองรับการขยายตัวและการเติบโตตามความต้องการขององค์กร โดยในส่วนของประเทศไทยนั้น WeWork มีสมาชิกที่เป็นบริษัทสตาร์ทอัปไปจนถึงภาคธุรกิจหลากหลายมาใช้บริการ

เหตุผลที่บริษัทต่าง ๆ เลือกใช้พื้นที่ของ “โคเวิร์กกิ้งสเปซ”

ประหยัดต้นทุน

โดยทั่วไปแล้วก่อนที่บริษัทจะย้ายเข้าสำนักงาน จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการวางมัดจำซึ่งในบางครั้งเท่ากับค่าเช่า 3-4 เดือน ยังไม่รวมถึงค่าใช้จ่ายในการตกแต่ง หรือไม่ก็ต้องทำสัญญาผูกมัดที่ยาวนานไม่มีความยืดหยุ่น “โคเวิร์กกิ้งสเปซ” จึงเป็นทางออกที่มีความคุ้มค่าสำหรับการทำธุรกิจทุกประเภท ซึ่งช่วยให้คุณสามารถสร้างสำนักงานได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายโดยที่ไม่มีการผูกมัดในสัญญาให้กลายเป็นภาระผูกพันที่ยุ่งยากหรือต้องวางเงินมัดจำก้อนโต

โคเวิร์กกิ้งสเปซของ WeWork มอบข้อเสนอในการสมัครเป็นสมาชิกระยะสั้นซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป ซึ่งนั่นหมายความว่า คุณไม่ต้องลงทุนในเรื่องของพื้นที่สำนักงานเลยและสามารถนำเงินไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้

ชุมชนและสภาพแวดล้อมที่ดี

ชุมชน หรือคอมมิวนิตี้ คือส่วนสำคัญของการทำงานในพื้นที่แบบ “โคเวิร์กกิ้งสเปซ” การทำงานในสภาพแวดล้อมที่ดีมีเอกลักษณ์มักนำไปสู่โอกาสและความร่วมมือในการทำธุรกิจใหม่ ๆ นอกจากนี้ กิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในชุมชนยังสร้างโอกาสในการเรียนรู้เพื่อพัฒนาธุรกิจและทักษะใหม่ ๆ โดยธรรมชาติแล้วพื้นที่การทำงานแบบ “โคเวิร์กกิ้งสเปซ” จะเกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการทำงานมากกว่าการทำงานในพื้นที่แคบ ๆ หรือทำงานที่บ้าน

ความสะดวกสบาย

โดยส่วนใหญ่แล้ว “โคเวิร์กกิ้งสเปซ” จะตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางได้สะดวกและมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อาทิ ห้องครัวที่มีอุปกรณ์ครบครัน พื้นที่ส่วนกลาง ห้องประชุม ห้องฝึกอบรมและห้องสัมมนา สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้เป็นพื้นที่ที่มีมูลค่าซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากเป็นการเช่าพื้นที่บริษัทในรูปแบบเดิม ๆ สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายที่ต้องลงทุนมหาศาล

ความยืดหยุ่น

“โคเวิร์กกิ้งสเปซ” เป็นพื้นที่ที่มอบความยืดหยุ่นได้ตามขนาดที่องค์กรต้องการซึ่งจะใช้งานเมื่อไหร่ก็ย่อมได้ ทั้งนี้หากคุณเพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือเริ่มต้นทำงานฟรีแลนซ์ “โคเวิร์กกิ้งสเปซ” ที่มีออปชั่นหลากหลาย อาทิ โต๊ะทำงานส่วนกลาง หรือโต๊ะทำงานส่วนตัว และหากธุรกิจของคุณไปได้ดีก็สามารถขยับขยายขนาดพื้นที่ตามที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องเครียดกับค่าใช้จ่ายในการย้ายอุปกรณ์สำนักงานต่าง ๆ หรือการหาพื้นที่เช่าแห่งใหม่ โดยในส่วนของสาขา WeWork ในกรุงเทพฯ อนุญาตให้สมาชิกสามารถเข้าออกได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้การทำงานของแต่ละบริษัทมีความยืดหยุ่นสูงสุด

นายทูโรฮาส ที ฟูวาด กล่าวอย่างน่าสนใจว่า

เหตุที่ “โคเวิร์กกิ้งสเปซ” ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความสำเร็จในการให้บริการพื้นที่สำหรับบริษัททุกขนาดและทุกประเภท เพราะนอกจากการมีพื้นที่และดีไซน์ที่สวยงามทันสมัยแล้ว สมาชิกยังให้ความสำคัญกับเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกและกิจกรรมต่าง ๆ ที่จัดขึ้นภายในเพื่อเป็นตัวกลางในการเชื่อมสัมพันธ์ให้สมาชิกทุกคน โดยในส่วนของ WeWork ยังให้ความสำคัญกับโอกาสในการสร้างธุรกิจใหม่ ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้หากมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับชุมชนของ WeWork